banner-topbar

Khăn bông không rõ nguồn gốc và hiểm họa khó lường

Khăn bông không rõ nguồn gốc và hiểm họa khó lường

Xung quanh những chiếc khăn bông không rõ nguồn gốc, xuất xứ là những câu chuyện dở khóc dở cười do hậu quả về sức khỏe của những chiếc khăn kém chất lượng mang lại.

CÓ CHẤT FORMALDEHYDE TRONG KHĂN BÔNG

Để sản xuất một chiếc khăn bông bình thường cần rất nhiều công đoạn như nguyên liệu đầu vào, kéo sợi, dệt, nhuộm, may hoàn tất... Tuy nhiên, vì mục tiêu lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất lại sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào giá rẻ không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt nguy hiểm là việc sử dụng hóa chất độc hại để tẩy trắng, nhuộm màu, hồ mềm khăn… để tạo ra những chiếc khăn giá rẻ, nhiều màu sắc bán tràn lan trên thị trường. 

Nhiều cơ sở sản xuất, nhập khẩu khăn không rõ nguồn gốc sau đó gắn tem sản xuất tại Việt Nam, nội dung tem nhãn thể hiện không đúng chất lượng, thành phần. Thậm chí một số dùng tem tiếng Nhật, Hàn để đánh lừa người tiêu dùng dưới chiêu thức đây là khăn xuất khẩu bị lỗi và được bán tại Việt Nam với giá cực rẻ. Người tiêu dùng như lạc vào mê trận của sản phẩm.

Khi sử dụng những sản phẩm trên, rất nhiều tình huống xảy ra như khăn không thấm nước, khô cứng, sản phẩm bị ra màu, co rút, nặng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Những bụi bông có chứa hóa chất độc hại có thể bay vào mắt, vào mũi, ảnh hưởng nghiêm trong đến hệ hô hấp. Hóa chất trên khăn sẽ gây ra những tình trạng viêm nhiễm dị ứng cho da. Đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em - những cơ thể đang trong quá trình hoàn thiện, khả năng đề kháng yếu. 

Theo phân tích mẫu từ thị trường, trong các loại khăn không rõ nguồn gốc có chứa chất formaldehyde, theo tiêu chuẩn Oeko - Tex Standard 100 đây là một chất không được có trong khăn bông trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch  cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,... Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và là một chất có tiềm năng gây ra ung thư cao.

Những chiếc khăn không rõ nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn vô vàn những rủi ro và độc hại cho người tiêu dùng, nhất là đối với trẻ em. Do chưa ý thức được việc sử dụng khăn hàng ngày là điều quan trọng nên đa phần người dùng hiện nay vẫn có thói quen ham giá rẻ nên mua các loại khăn kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình mà không hay biết. 

Khăn không rõ nguồn gốc bày bán la liệt khắp các chợ, người tiêu dùng như lạc vào ma trận khăn bông kém chất lượng

KHÓ KIỂM SOÁT VỀ CHẤT LƯỢNG

Với thực trạng sản xuất, buôn bán khăn bông kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ một cách tràn lan, cộng với thói quen mua khăn theo kiểu cảm tính thì chất lượng khăn bông mà các gia đình đang sử dụng hàng ngày đang là dấu chấm hỏi lớn. 

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Quản lý trị trường tại TP. HCM cho rằng rất khó để có thể quản lý, kiểm soát hết tất cả các loại khăn bông được bày bán trên thị trường hiện nay, đặc biệt các loại khăn không có nguồn gốc, nhãn mác. Theo vị cán bộ này, phần lớn những loại khăn không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhập vào Việt Nam qua các đường tiểu ngạch hoặc được sản xuất từ các cơ sở kém chất lượng và phân phối trực tiếp tới tay người tiêu dùng thông qua các chợ. “Không ai khác chính những “đầu nậu”, người buôn bán nhỏ lẻ vì lợi nhuận đã cố tình tiếp tay cho những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng do lực lượng mỏng nên không thể kiểm soát hết tất cả các chợ”, vị cán bộ quản lý thị trường này nói.

Trong vai những đại lý lớn đi gom hàng để phân phối về các chợ truyền thống ở nông thôn, chúng tôi có dịp tìm hiểu kỹ về câu chuyện thị trường khăn bông, nguồn gốc sản phẩm và con đường xâm nhập của hàng hóa kém chất lượng vào thị trường… mới hiểu được hành trình đấu tranh với hàng giả, hàng nhái rất gian nan, cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội để câu chuyện đi đến hồi kết mà hơn ai hết chính là bản thân người tiêu dùng.

                       

Khăn bông không rõ nguồn gốc và hiểm họa khó lường
Khăn bông không rõ nguồn gốc và hiểm họa khó lường
          
                                                (Theo Báo Thanh niên Số 303 Ngày 30.10.2017)

Đang xem: Khăn bông không rõ nguồn gốc và hiểm họa khó lường

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng